Uber tăng giá cước tại nhiều thành phố trên thế giới

  • ‘Ông kể gà, bà kể vịt’ trong cuộc tranh luận Uber, Grab
  • Gian nan kiếm sống bằng Uber, Grab

  • ‘Ông kể gà, bà kể vịt’ trong cuộc tranh luận Uber, Grab

  • Gian nan kiếm sống bằng Uber, Grab

    Gian nan kiếm sống bằng Uber, Grab


  • ‘Ông kể gà, bà kể vịt’ trong cuộc tranh luận Uber, Grab

  • Gian nan kiếm sống bằng Uber, Grab

Uber tăng giá cước tại nhiều thành phố trên thế giới - Ảnh 1.

Uber từng nhiều lần ứng dụng cách tăng giá cước theo tỉnh thành thay vì tăng theo đất nước. Trong thời kì vừa qua, giá cước Uber đã tăng tại nhiều tỉnh thành lớn trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, Uber cũng vừa tuyên bố tăng giá cước tại TP.HCM từ ngày 24/8. Theo đó, giá thuê bao basic nhà sản xuất UberX của đơn vị tại TP.HCM sẽ tăng từ mức 7.000 đồng/km lên 8.500 đồng/km.

TP.HCM không phải là nơi độc nhất vô nhị mà Uber chọn lựa phương án tăng giá cục bộ theo tỉnh thành trong tháng 8 này.

Tăng cước 25% tại hàng loạt tỉnh thành tại Australia

Uber đã đưa ra công bố tới mọi người tiêu dùng nhà sản xuất tại Newcastle (Australia) về việc sẽ tăng giá thuê bao tối thiểu nhà sản xuất UberX của đơn vị tại tỉnh thành này từ mức 6 AUD lên mức 7,5 AUD, tương đương tăng 25%.

Mức tăng trên đã chính thức có hiệu lực từ ngày 9/8. Lý do tăng giá cước được đơn vị đưa ra là để “trang trải tầm giá vận hành cũng như đáp ứng nhu cầu của tài xế đối tác”.

Người phát ngôn của Uber cho hay: “Chúng tôi đã có những cuộc đàm đạo bàn tròn với các đối tác tài xế tại Newcastle và chúng tôi cho rằng sẽ có sự cải thiện đáng kể Uber có thể đưa ra chẳng hạn mức giá thuê bao tối thiểu được nâng lên”.

Cũng theo Uber, 0,55 AUD trong số tiền cước sẽ được đơn vị giữ lại để chuyên dụng cho tầm giá vận hành, trong đó đơn vị thu về 0,5 AUD và trả thuế 0,05 AUD. Điều này đồng nghĩa đơn vị sẽ giữ lại 33% từ số cước tăng thêm.

Uber Australia hiện thu mức chiết khấu 20-25% đối với tài xế đối tác tùy theo thời kì hài hòa với Uber của tài xế.

Hãng cũng tăng mức cước này ở Sydney từ 8 AUD lên 9 AUD, ở Melbourne và Brisbane từ 6 AUD lên 7,5 AUD và ở Canberra từ 6 AUD lên 8 AUD.

Đây là động thái tương tự khi Uber tăng giá cước tối thiểu của UberX tại Việt Nam từ 5.000 đồng lên 15.000 đồng hồi tháng 11/2016, tương đương mức tăng 300%.

Cước UberX tại Hong Kong tăng 80%

Uber đã công bố sẽ tăng giá cước tối thiểu cho rất nhiều các nhà sản xuất của đơn vị lên 80% bắt đầu từ ngày 21/8. Hãng thực hành việc tăng cước sau 1 cuộc dò la thị phần và hấp thu quan điểm từ tài xế đối tác để cam đoan tốt hơn thu nhập của người tài xế.

Mức cước tối thiểu cho nhà sản xuất UberX, nhà sản xuất thấp nhất của Uber tại Hong Kong sẽ tăng từ 25 HKD lên 40 HKD sau 12h đêm 21/8.

Tương tự như ở Australia, Uber sẽ trực tiếp giữ lại 5 HKD từ khoản tăng lên để “chuyên dụng cho tầm giá vận hành”, tương đương 33% mức tăng thêm.

Với UberBlack, giá cước tối thiểu mới sẽ tăng từ 50 HKD lên 60 HKD, Uber cũng sẽ giữ 5 HKD từ mức tăng thêm, tương đương 50%.

Người phát ngôn của Uber tại Hong Kong cho rằng động thái tăng giá là kết quả cuộc việc giám định lại thị phần Hong Kong cũng như để đối tác tài xế của Uber có thu nhập tốt hơn.

Từ khi gia nhập thị phần Hong Kong hồi tháng 7/2014, Uber đã gặp nhiều rối rắm về luật với chính quyền Hong Kong. Nhiều tài xế của đơn vị đã bị bắt vì không có giấy phép tài xế nhà sản xuất và thiếu các loại bảo hiểm cần phải có.

Theo Ngô Minh (Zing.vn)
Admin
admin