Thủ tướng nhắc Ngân hàng huy động vàng, USD trong dân

 • Huy động USD bằng cách nào?
 • Thủ tướng buộc phải có chính sách huy động USD trong dân
 • Huy động USD bằng cách nào?

  Huy động USD bằng cách nào?

 • Thủ tướng yêu cầu có chính sách huy động USD trong dân

  Thủ tướng buộc phải có chính sách huy động USD trong dân

 • Huy động USD bằng cách nào?

  Huy động USD bằng cách nào?

 • Thủ tướng buộc phải có chính sách huy động USD trong dân

Văn phòng Chính phủ vừa (VPCP) đã có văn bản gửi Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) truyền đạt buộc phải của Thủ tướng Chính phủ về triển khai các biện pháp góp phần thực hành tiêu chí tăng trưởng kinh tế 2017.

Theo đó, Thủ tướng buộc phải Thống đốc NHNN có các biện pháp xin hứa tăng trưởng nguồn đầu tư trên 20%, gắn với xin hứa quan hệ lâu dài nguồn đầu tư. Phấn đấu tiếp diễn giảm lãi suất cho vay để toá gỡ cạnh tranh cho công ty, tập kết nguồn đầu tư cho các lĩnh vực ưu ái.

Đáng lưu ý, Thủ tướng buộc phải Thống đốc NHNN tiếp diễn tập kết nghiên cứu, có biện pháp thích hợp huy động các nguồn ngoại tệ, vàng trong dân dùng cho cho đầu tư lớn mạnh.

Trước đó tại buổi làm cho cho việc với NHNN, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công việc của Thủ tướng đã đề cập Thống đốc Lê Minh Hưng vấn đề này và nhấn mạnh: “Thủ tướng đã 3 lần đề cập nghiên cứu biện pháp huy động vàng, ngoại tệ trong dân”.

Hiện chưa có số liệu thống kê về nguồn lực ngoại tệ, vàng nằm trong dân có trị giá bao lăm nhưng ước tính là rất lớn. Nhiều quan niệm cho rằng việc duy trì lãi suất USD bằng 0% trong thời kì qua đã hết bổn phận giữ ổn định thị phần ngoại tệ, nay cần nâng lãi suất USD lên khoảng 0,25%/năm – 0,5%/năm để hạn chế nguy cơ chảy máu ngoại tệ, huy động vốn ngoại tệ gửi vào nhà băng thay vì để trong két sắt. Đồng thời góp phần đáp ứng nhu cầu ngoại tệ trong nước vì Việt Nam vẫn phải vay ngoại tệ với lãi suất 1,5%-2%/năm.

Tuy nhiên cũng có quan niệm quan ngại việc đưa lãi suất ngoại tệ tăng lên sẽ làm cho cho hiện trạng đô la hoá quay quay lại sau rất nhiều năm được ổn định.

T.Hà
Admin
admin