Thị trường phân bón ‘té nước theo mưa’ khi áp thuế tự vệ

 • Giá phân bón rậm rịch tăng
 • Nhập nhèm “phân bón tương đốic”
 • Giá phân bón rục rịch tăng

  Giá phân bón rậm rịch tăng

 • Nhập nhèm “phân bón khác”

  Nhập nhèm “phân bón tương đốic”

 • Giá phân bón rục rịch tăng

  Giá phân bón rậm rịch tăng

 • Nhập nhèm “phân bón tương đốic”

Theo ghi nhận chúng tôi tại chợ phân bón Trần Xuân Soạn (quận 7, TP HCM), phân Urê (còn gọi phân đạm) phân phối trong nước gồm đạm Cà Mau (hạt đục), đạm Phú Mỹ (hạt trong); bên cạnh đó còn có Urê hạt đục du nhập của Ả Rập, Trung Quốc, Mã Lai và Indonesia với mức giá nội và ngoại tương đương nhau, bình quân cách đây 1 tuần có 5.950 đồng/kg, nay các nhà phân phối tăng lên 6.150 đồng/kg, tức tăng 150-200 đồng/kg.

Đáng kể, Urê Trung Quốc trên bao bì in hình “trái táo” (hạt đục) được các công ty phân phối NPK trộn ưa chuộng nhờ hạt to giống Urê Cà Mau do điểm hay chậm tan lại tăng mạnh đến 300 đồng/kg.

Không chỉ Urê mà phân Kali cũng tăng theo. Mặt hàng Kali trên thị phần có hai loại bột và hạt (miểng), du nhập hoàn toàn của nước ngoài do trong nước chưa phân phối được từ nguồn cội Ukraine, Belarus (miểng); Israel, Lào (miểng và bột), Chi Lê (bột)…

Chênh lệch giá giữa Kali bột và miểng vào khoảng 1 triệu đồng. Cách đây 10 ngày, giá Kali miểng được ghi nhận 6.800 đồng/kg, nay tăng lên 7.100 đồng (tức tăng 300 đồng/kg).

Thị trường phân bón té nước theo mưa khi áp thuế tự vệ - Ảnh 1.

Kali miếng và Kali bột

Trong phân phối phân NPK trộn, các công ty chỉ dùng kali miểng; trái lại trong phân phối NPK 1 hạt bằng kỹ thuật tương đối nước, urê hóa lỏng hoặc kỹ thuật ép viên thì dùng nguyên liệu Kali bột.

Theo ông Trần Dũng, Chủ tịch HĐQT Cty CP Phân bón Hà Lan (KCN Tân Kim, Long An), trong SX phân NPK trộn, sở dĩ người ta không dùng Urê hạt trong của Đạm Phú Mỹ là do hạt mịn nhanh tan. Thông thường, mức giá không cân bằng giữa hạt trong và hạt đục vào khoảng 100 – 200 đồng/kg. Hơn nữa, khi mà địa bàn ĐBSCL bà con dân cày đang có tập quán dùng cả hạt đục và hạt trong (Trung Quốc, Đạm Cà Mau) khiến phân đơn tương đối nhiều thì vùng Tây Nguyên lại ưa dùng Urê hạt trong hơn do đặc tính tan nhanh.

“Hiện nay, giá phân đơn mà dân cày thường dùng đa số tăng đồng loạt, trước nhất là phân DAP, MAP du nhập tăng đến 1,9 – 2 triệu đồng/tấn, sau đó là Urê, Kali. Đây cũng là nguyên liệu đầu vào phân phối phân bón NPK nên dẫn tới giá tiền các loại hàng hóa NPK yêu cầu phải tăng giá theo. Chẳng hạn, trên thị phần phân NPK 20-20-15 là loại hàng hóa được bà con dân cày dùng nhiều hình thức đã tăng từ 30 – 40 nghìn đồng/bao (50 kg), tức tăng khoảng 600 – 800 nghìn đồng/tấn. Việc tăng này buộc công ty phải đưa vào giá tiền phân phối nên cuối cùng người dân cày lãnh đủ”, ông Dũng kể.

Thị trường phân bón té nước theo mưa khi áp thuế tự vệ - Ảnh 2.

Phân Urê Mã Lai du nhập hạt đục

Hiện nay, vùng ĐBSCL đang thu hoạch lúa hè thu, khi mà vụ 3 do lũ lên sớm nên chưa thể phân phối được. Mặt tương đốic, vùng Tây Nguyên cũng đã dứt điểm xuống đợt phân cuối cho cây cà phê đến tháng 12 các công ty mới cung cấp phân bón quay lại. Vì thế, bà con dân cày tương đốii quát chưa có nhu cầu dùng phân bón nhiều, khi mà giá phân bón được cho đã tăng cao thì không hiểu 1 – 2 tháng tới khi vào vụ phân phối, thị phần phân bón sẽ biến động như thế nào?

“Thuế suất chỉ ứng dụng tự vệ cho 2 hàng hóa DAP và MAP du nhập, thay vì DAP phân phối trong nước của Đình Vũ và Lào Cai báo giá phải ổn định nhưng bây giờ cũng tăng bình quân từ 8.300 đồng/kg lên 9.300 đồng, tức 1 tấn tăng 1 triệu đồng, thậm chí không có hàng. Trong khi đó, DAP rất nhiều là được dân cày dùng như 1 loại phân đơn rất cần thiết bón rất nhiều cho các loại cây trồng”, ông Trần Văn Châu, TGĐ Cty TNHH XNK Phân bón Châu Âu kể.

Thị trường phân bón té nước theo mưa khi áp thuế tự vệ - Ảnh 3.

Hiện nay các nhà máy chưa giao hàng phân bón nhiều do ĐBSCL chưa vào vụ

Theo Đ.Quyên (Nông nghiệp Việt Nam)
Admin
admin