Sở hữu nhà tại Việt Nam: Người nước ngoài vừa mừng vừa lo

Ngày 17-7, tại TP HCM, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (Horea) liên minh cùng Vụ Kinh tế ngành nghề – Vụ Pháp luật Văn phòng Chính phủ tổ chức hội thảo về các dự thảo nghị định quy định chi tiết Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh đất đai (bất động sản).

“Kẹt” cho chủ đầu tư

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, cho rằng theo quy định của Luật Nhà ở, số lượng nhà mà người nước ngoài được sở hữu chỉ dừng 30% trong 1 tòa nhà và không quá 250 căn trong công ty phố là chưa hợp lý. Bởi lẽ, có những công trình ở gianh giới Phú Mỹ Hưng, thị xã 2…, người nước ngoài đang ký tạm trú hiện rất đông và thời kì tới có thể đông hơn nhưng tỉ lệ sở hữu ít quá sẽ “kẹt” cho chủ đầu tư. Do đó, nghị định chỉ dẫn nên đưa ra nguyên tố đặc biệt cho từng gianh giới.

Nhiều dự án nhà ở đang được xây dựng trên địa bàn quận 2, TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Nhiều công trình nhà đất đang được vun đắp trên bản đồ thị xã 2, TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Là người nước ngoài đang muốn được sở hữu nhà tại Việt Nam, ông Yushida Kitakei, Tập đoàn Kitakei của Nhật Bản, cho rằng ông rất vui khi Việt Nam có chính sách cho người nước ngoài sở hữu nhà. Tuy nhiên, việc tránh tỉ lệ sở hữu 30% trong 1 tòa nhà là quá ít, cần tăng lên 40%-50%. “Điều không thể bỏ qua nhất là nhà nước sớm có nghị định chỉ dẫn cụ thể, đơn thuần, chi tiết để chúng tôi luôn tiện tìm hiểu, sớm có nơi định cư” – ông Yushida Kitakei giãi bày.

Nhiều câu hỏi khác cũng được các đại biểu nêu ra, như việc chuyển tiền ra – vô, các loại thỏa thuận mẫu có ghi bằng tiếng Anh hay không, “chế độ” visa cho người nước ngoài được mua nhà quy định thế nào…? Đại diện Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng người nước ngoài chỉ cần được cấp visa nhập cảnh hợp pháp Việt Nam là được mua nhà. Các thỏa thuận cần công chứng, đóng thuế thì yêu cầu là tiếng Việt, đối với trường hợp tổ chức muốn dịch cho mọi người hiểu thì có thể khiến thêm thỏa thuận phụ.

Có nên để nhà băng bảo lãnh 1 mình?

Liên quan đến các kiến nghị cần đưa thêm công ty bảo hiểm vào bảo lãnh nguồn vốn vay nhà đất hình thành trong ngày mai thay vì chỉ riêng ngành nghề nhà băng, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, cho rằng kiến nghị này rất hay nhưng khi soạn thảo luật, nhiều quan niệm không đồng tình. Lý do, theo ông Phấn, là vì từ trước đến nay, các ngành nghề khác đều đã có bảo lãnh nguồn vốn vay, chỉ riêng nhà đất là chưa có nên bảo lãnh nhà đất hình thành trong ngày mai hiện chỉ có nhà băng.

“Nhà nước xác định việc bảo lãnh này là che chở lợi ích cho mọi người, cho người dân chứ không phải cho tổ chức bất động sản. Thực tế, thời kì qua có nhiều người mua nhà hầu hết mất hết tiền do chủ đầu tư “bội ước”. Trong khi đó, việc xử phạt chậm tiến độ với chủ đầu tư chẳng thấm vào đâu so với số tiền mà người dân bị mất” – ông Phấn đề cập.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Horea, đặt vấn đề: Để 1 nhà băng cùng thực hành 3 việc là bảo nguồn vốn vay, bảo lãnh cho vay công trình và bảo lãnh cho cả mọi người vay mua nhà hình thành trong tương lại, nếu không may xảy ra rủi ro thì sao, ai sẽ chịu sứ mệnh? Ông Phấn cho rằng các nhà băng rất chặt chẽ, nhắc cả việc họ có cho vay hay không. Vì thế, không nên lo thay cho nhà băng.

Ông Huỳnh Vũ Quốc Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế ngành nghề, cho biết các quan niệm, kiến nghị của Horea, người nước ngoài và DN bất động sản sẽ được ban soạn thảo nghị định thu nạp, cân nhắc bổ sung để Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sớm đi vào cuộc sống.

Cần xem lại Công văn 395

Nói về nhà cho người thu nhập phải chăng, đại diện Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM cho rằng bây giờ, giá nhà đất ở TP khá cao, với các quy định bây giờ thì người thu nhập phải chăng chẳng thể mua được. Trong khi đó, gói nguồn vốn vay 30.000 tỉ đồng buộc phải chứng minh thu nhập dưới 9 triệu đồng, còn nhà băng lại không muốn cho người thu nhập phải chăng vay.

Theo ông Lê Hoàng Châu, việc Bộ Xây dựng ban hành Công văn 395 chỉ dẫn Ngân hàng Nhà nước triển khai cho vay hỗ trợ nhà đất và quy định về mức thu nhập có thể gây ách tắc, tác động đến tiến độ xét duyệt và kết quả giải ngân gói nguồn vốn vay ưu đãi 30.000 tỉ đồng.

Sơn Nhung
Admin
admin