Quản lý thịt heo theo chuỗi: Phải làm!

  • Thịt heo không rõ khởi thủy vẫn tràn vào TP HCM
  • Mở cao điểm kiểm soát nguồn làm thịt heo vào TP HCM
  • Vất vả truy hỏi xuất khởi thủy làm thịt heo
  • Thịt heo không rõ khởi thủy vẫn tràn ngập
  • Chỉ 13% làm thịt heo chợ đầu mối TP HCM có tin tức truy hỏi xuất
  • Thịt heo không rõ nguồn gốc vẫn tràn vào TP HCM

    Thịt heo không rõ khởi thủy vẫn tràn vào TP HCM

  • Mở cao điểm kiểm soát nguồn thịt heo vào TP HCM

    Mở cao điểm kiểm soát nguồn làm thịt heo vào TP HCM

  • Thịt heo không rõ nguồn gốc vẫn tràn vào TP HCM

    Thịt heo không rõ khởi thủy vẫn tràn vào TP HCM

  • Mở cao điểm kiểm soát nguồn làm thịt heo vào TP HCM

  • Vất vả truy hỏi xuất khởi thủy làm thịt heo

  • Thịt heo không rõ khởi thủy vẫn tràn ngập

  • Chỉ 13% làm thịt heo chợ đầu mối TP HCM có tin tức truy hỏi xuất

Chuỗi chăn nuôi heo còn rời rạc từ khâu phân phối đến thị phần, phân phối chăn nuôi tự phát còn nhiều nên lợi nhuận chưa được chia đều, quy tụ ở 1 số khâu thu mua và trung chuyển. Do đó, cần vun đắp và hình thành chuỗi mới khắc phục những còn đó hiện giờ trong lĩnh vực chăn nuôi heo tại Việt Nam. Đó là nội dung chính được các chuyên gia, cán bộ điều hành lĩnh vực chăn nuôi, thú y luận bàn sôi nổi tại hội thảo “Đổi mới điều hành chuỗi phân phối làm thịt heo theo định hướng quốc tế”, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn liên minh với Bộ Kinh tế Hà Lan đơn vị ngày 22-8 tại TP HCM.

Quản lý thịt heo theo chuỗi: Phải làm! - Ảnh 1.

Kiểm soát quan hệ lâu dài lĩnh vực chăn nuôi, phân phối làm thịt heo cần được dành đầu tiên bậc nhất Ảnh: Hoàng Triều

Theo Cục Chăn nuôi, bức tranh lĩnh vực chăn nuôi heo từ màu hồng quá trình 2014 – nửa đầu 2016 đã chuyển thành xám xịt từ nửa cuối năm 2016 đến nay.

Những thời điểm khó khăn nhất, giá làm thịt heo rớt xuống mức kỷ lục, dưới 20.000 đồng/kg, lĩnh vực chăn nuôi này rơi vào khủng hoảng. Cả xã hội phải chung tay “giải cứu heo”, bên cạnh đó, bài học rút ra là chẳng thể điều tiết cung cầu bằng mệnh lệnh hành chính hay vận động sử dụng. Cũng qua cuộc khủng hoảng giá heo đã biểu lộ nhiều vấn đề từ công việc dự đoán, cảnh báo cung cầu của lĩnh vực chăn nuôi không sát thực tiễn đến việc thiếu hụt 1 cách hiểm nguy hạ tầng chế biến, cấp đông làm thịt heo. Đây là hậu quả của việc phụ thuộc vào 1 thị phần xuất khẩu là Trung Quốc…

Nguyên nhân sâu xa của những vấn đề này là thiếu quy hoạch và thiết chế tổng thể; thiếu định hướng thị phần, thiếu đơn vị phân phối theo chuỗi trị giá, thiếu đầu tư chế biến và vun đắp thương hiệu.

Thừa nhận thực tiễn khâu đơn vị liên kết phân phối lĩnh vực theo chuỗi còn yếu, phụ thuộc nhiều vào khâu trung gian và khó kiểm soát, chưa truy hỏi xuất được khởi thủy; hầu hết các hộ, trang trại chăn nuôi chưa chủ động được nguồn thức ăn chăn nuôi, con giống để giảm giá tiền mặt hàng, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi kiêm Giám đốc Dự án Nâng cao trị giá chuỗi làm thịt heo Việt Nam theo định hướng quốc tế (VIP), cho rằng những mô phỏng phân phối theo chuỗi của công trình VIP thích hợp với định hướng tăng trưởng chăn nuôi heo theo hướng tiên tiến, đặc thù được kỳ vọng là công cụ hiệu quả góp phần khắc phục những còn đó của lĩnh vực chăn nuôi, phân phối làm thịt heo tại Việt Nam hiện tại. Theo ông Trọng, cách tân hài hòa liên kết chuỗi trị giá cần có chính sách khuyến khích công ty, HTX triển khai liên kết chuỗi, đồng thời hỗ trợ vun đắp, tăng trưởng khung thiết chế mới về liên kết chuỗi trị giá mặt hàng cũng như các mặt hàng chủ lực của địa phương. Bên cạnh đó, vun đắp thương hiệu mặt hàng theo chuỗi trị giá gắn với mô phỏng hài hòa mới như Hiệp hội Sản xuất heo an toàn.

Đại diện Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH MTV (Satra) nhìn nhận vấn đề kiểm soát quan hệ lâu dài lĩnh vực chăn nuôi, phân phối làm thịt heo cần được dành đầu tiên bậc nhất trong bối cảnh hội nhập và khó khăn trên thị phần. Vì vậy, cần vun đắp quy trình kiểm soát nghiêm nhặt từ truy hỏi xuất khởi thủy, làm thịt mổ và mặt hàng sau làm thịt mổ. Muốn được vậy, không chỉ cần những biện pháp khuyến khích, vận động mà phải có nhiều công cụ điều hành, nhận biết và truy hỏi xuất khởi thủy làm thịt heo 1 cách chặt chẽ dựa trên hạ tầng pháp lý.

30% làm thịt heo tại TP HCM sẽ được kiểm soát theo chuỗi

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến tháng 7-2017, cả nước có hơn 330 chuỗi phân phối nông phẩm và 90 chuỗi mặt hàng chăn nuôi được cấp giấy công nhận “Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn”. Tại TP HCM, từ năm 2013 đến nay, thị thành đã triển khai mô phỏng chuỗi liên kết tiêu thụ được kiểm soát an toàn thực phẩm từ trang trại, hạ tầng làm thịt mổ, shop tiêu thụ. UBND TP HCM cũng đã thông qua Chương trình vun đắp chuỗi liên kết và cung ứng trong nông nghiệp quá trình 2017-2020. Trong đó, vun đắp chuỗi liên kết phân phối và cung ứng tiêu thụ làm thịt heo (chuỗi làm thịt heo) với chỉ tiêu đến năm 2020, nỗ lực cung cấp làm thịt heo an toàn được kiểm soát theo chuỗi bình quân khoảng 3.000 con/ngày, chiếm khoảng 30% nhu cầu của người dân thị thành. Song song đó, đơn vị cải thiện đàn heo giống, cung cấp nguồn heo giống thương phẩm cho các hộ, trang trại tham dự chuỗi liên kết trên bản đồ TP HCM cũng như các tỉnh, thị thành gianh giới phía Nam.

Thanh Nhân
Admin
admin