Nhập nhèm “phân bón khác”

 • Nên giao 1 bộ điều hành phân bón
 • Đình chỉ hạ tầng phân phối phân bón từ đất, vỏ hạt cà phê
 • Phát hiện hàng chục tấn phân bón không rõ nguyên cớ
 • Mất 2 tỉ USD/năm vì phân bón fake
 • Nên giao một bộ quản lý phân bón

  Nên giao 1 bộ điều hành phân bón

 • Đình chỉ cơ sở sản xuất phân bón từ đất, vỏ hạt cà phê

  Đình chỉ hạ tầng phân phối phân bón từ đất, vỏ hạt cà phê

 • Nên giao một bộ quản lý phân bón

  Nên giao 1 bộ điều hành phân bón

 • Đình chỉ hạ tầng phân phối phân bón từ đất, vỏ hạt cà phê

 • Phát hiện hàng chục tấn phân bón không rõ nguyên cớ

 • Mất 2 tỉ USD/năm vì phân bón fake

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa đơn vị hội nghị để góp ý cho dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định số 202/2013/NĐ-CP về điều hành phân bón (gọi tắt là Nghị định 202).

Theo Bộ NN-PTNT, Nghị định 202 đã diễn tả nhiều bất cập. Cụ thể, việc coi nhẹ khảo nghiệm đã dẫn đến các mặt hàng phân bón tăng trưởng dồn dập, không kiểm soát được có bảo đảm; thị phần tràn lan phân bón fake, kém có bảo đảm; nhiều mặt hàng không thông báo hợp chuẩn, hợp quy vẫn lưu thông trên thị phần.

Do cốt yếu tập hợp cho khâu hậu kiểm nên Nghị định 202 không kiểm soát được số lượng các hạ tầng phân phối phân bón. Đến nay, hơn 500 nhà máy phân phối phân bón với 6.052 mặt hàng đang lưu hành. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định con số thực tại lớn hơn nhiều. Ngoài ra, nghị định hiện hành còn thiếu những quy định rõ ràng về điều hành ghi nhãn mác truyền bá phân bón cũng như quy định về chỉ dẫn dùng.

Các điều kiện để buôn bán phân bón sắp tới sẽ được quy định chặt chẽ hơn. Trong ảnh: Tập kết sản phẩm phân bón để đưa ra thị trường Ảnh: TẤN THẠNH
Các điều kiện để buôn bán phân bón sắp tới sẽ được quy định chặt chẽ hơn. Trong ảnh: Tập kết mặt hàng phân bón để đưa ra thị phần Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Nguyễn Văn Tâm, cán bộ Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa, cho rằng nhiều mặt hàng gọi là phân bón nhưng bản tính chỉ là vôi tôi, đá vôi… và truyền bá rất hoành tráng, ghi công dụng như “thần dược” cho cây trồng.

Ông Nguyễn Hồng Phong, Tổng Giám đốc Công ty Sản xuất phân bón Tiến Nông (Thanh Hóa), cho biết mỗi năm, ước tính dân cày cả nước phải chi khoảng 110.000 tỉ đồng mua phân bón nhưng rất nhiều trường hợp mua phải mặt hàng fake, kém có bảo đảm. Vì thế, phải siết chặt điều hành ngay từ điều kiện phân phối, không chấp thuận các mặt hàng phân phối từ kỹ thuật “cuốc xẻng”, làm fake, fake các mặt hàng có thương hiệu có bảo đảm.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam Nguyễn Hạc Thúy đề xuất bỏ tên gọi “phân bón khác” trong nghị định mới. Ông băn khoăn: “Trên 90% mặt hàng trên thị phần ngày nay là phân hóa học, phân vô cơ, 1 phần nhỏ nữa là phân hữu cơ, phân vi sinh. Vậy “phân bón khác” thuộc hàng ngũ nào, đóng góp cho nền nông nghiệp nước nhà được bao lăm?”.

Ông Văn Hồng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Lân nung chảy Văn Điển, cũng đề xuất bỏ mục “phân bón khác” và nên đưa vào mục chất cải tạo đất chứ không phải phân bón. Theo ông Sơn, chính quy định “phân bón khác” cũng như đưa chất cải tạo đất thành phân bón ở Nghị định 202 đã dẫn đến thị phần tràn ngập các mặt hàng đá vôi, vôi tôi, dolomit, cao lanh, đất sét… nhưng nghiễm nhiên ghi nhập nhèm giữa phân lân và phân trung vi lượng. Trong khi đó, gần như có bảo đảm các mặt hàng này rất kém, hàm lượng dinh dưỡng rẻ, thậm chí gần như chơi có, gây thiệt hại lớn cho dân cày và cạnh tranh cho công việc thanh tra, rà soát, xử lý của hàng ngũ chức năng.

Dự thảo nghị định mới cũng quy định rõ bổn phận của UBND các cấp – phải chịu bổn phận về hiện trạng phân bón kém có bảo đảm xảy ra trên bản đồ. Nội dung này được nhiều đại biểu đồng tình.

Ghi nhận những quan điểm đóng góp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định ý thức của nghị định sau khi sửa đổi sẽ là quy định, điều hành và kiểm soát chặt chẽ việc ghi nhãn mác, truyền bá phân bón, không để hiện trạng mỗi nơi 1 kiểu tràn lan như ngày nay. Đồng thời, điều hành chặt chẽ hơn điều kiện đăng ký phân phối, có bảo đảm mặt hàng; điều kiện buôn bán phân bón, chế tài xử phạt và phân cấp rõ ràng cho các địa phương trên cơ chế có sự liên kết chặt chẽ với trung ương theo bộ máy, chứ không phải “phân cấp để phủi bổn phận cho bên dưới”.

Ban hành là ứng dụng luôn

Dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định 202 gồm 55 điều, 9 chương, 6 phụ lục. Dự kiến, sau khi lấy quan điểm góp ý ở gianh giới miền Trung và phía Nam, trong tháng 6-2017, Bộ NN-PTNT sẽ hoàn thiện nghị định trình Chính phủ để ban hành. Để không tác động đến hoạt động phân phối – buôn bán của đơn vị, nghị định thay thế Nghị định 202 sau khi ban hành sẽ ứng dụng luôn, không cần thông tư chỉ dẫn. Doanh nghiệp sẽ có 24 tháng để chuẩn bị thực hành.

Văn Duẩn
Admin
admin