Gian nan chủ quyền nhà cho người nước ngoài

 • Người nước ngoài có thể sở hữu nhà tới 99 năm
 • Sở hữu nhà tại Việt Nam: Người nước ngoài vừa mừng vừa lo
 • Người nước ngoài có thể sở hữu nhà tới 99 năm

  Người nước ngoài có thể sở hữu nhà tới 99 năm

 • Sở hữu nhà tại Việt Nam: Người nước ngoài vừa mừng vừa lo

  Sở hữu nhà tại Việt Nam: Người nước ngoài vừa mừng vừa lo

 • Người nước ngoài có thể sở hữu nhà tới 99 năm

  Người nước ngoài có thể sở hữu nhà tới 99 năm

 • Sở hữu nhà tại Việt Nam: Người nước ngoài vừa mừng vừa lo

Sau 2 năm vận dụng quy định cho phép người nước ngoài mua nhà, dù đã có nhiều nguyên tố hăng hái là tạo tâm lý tốt cho người nước ngoài và lôi kéo dòng tiền vào thị phần đất đai nhưng đến nay có rất ít người nước ngoài được cấp chủ quyền.

Giao dịch nhiều, cấp giấy ít

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, chỉ riêng thị trường bất động sản TP HCM, trong vòng 2 năm qua đã có hàng ngàn giao dịch thành công với khách hàng là người nước ngoài. Trong năm 2017 đã có rất nhiều công trình “chạm trần” sở hữu hơich nước ngoài trong thời kì chóng vánh. Gần đây nhất, một dự án nằm ở vị trí đắc địa của quận 2 được mở bán giai đoạn 2 thì hạn ngạch dành cho người nước ngoài đạt hơn 30% trong thời kì ngắn. Nhiều khách nước ngoài quan tâm đến công trình nhưng không có được suất mua căn hộ.

Gian nan chủ quyền nhà cho người nước ngoài - Ảnh 1.

Nhiều người nước ngoài ở Việt Nam muốn mua nhà, căn hộ nhưng e sợ vì gặp trở lực trong việc cấp giấy chủ quyền nhà Ảnh: TẤN THẠNH

Dù bán được hơi nhiều căn hộ cho người nước ngoài sau khi Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực cách đây 2 năm nhưng có nhiều người nước ngoài mua nhà muốn đứng tên mà lại e sợ vì giấy tờ rườm rà. Khá nhiều người bỏ tiền ra mua nhưng phải nhờ người thân quen là người Việt đứng tên.

Ông K. – quốc tịch Malaysia, tham dự đầu tư đang cộng tác với các công ty trong nước thực hành 1 số công trình đất đai tại Bình Dương, TP HCM – cho biết bản thân ông đã mua đất đai Việt Nam, đồng thời cũng đã bán căn hộ cho hơi nhiều người nước ngoài nhưng hầu như chưa có quý hơich nào của ông có chủ quyền. Lý do là Chính phủ chậm trễ trong việc chỉ dẫn các quy định rõ ràng, cụ thể về gianh giới nào cho phép người nước ngoài mua để được cấp giấy chủ quyền.

Hay như trường hợp của chị Phan Phương (đang sống ở thị xã 2), có chồng là người nước ngoài. Chị cho biết năm ngoái, chị và chồng muốn tìm hiểu để mua 1 căn hộ trả góp ở thị xã 2. Khi nghe viên chức buôn bán khuyên bảo, vợ chồng chị thấy giấy tờ hơi rườm rà, đặc thù có việc chồng chị phải ký đảm bảo giả thiết có bất cứ tranh chấp nào xảy ra giữa 2 vợ chồng thì của nả này thuộc về người vợ mà chồng chị thì lại muốn rõ ràng nên ngại mua.

Ông Lê Thành Phương, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai TP – Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, cho biết đến thời điểm này, TP chỉ mới cấp giấy chứng nhận chủ quyền cho 536 trường hợp gồm đơn vị, người nước ngoài mua nhà. Hiện vẫn còn hàng nghìn giấy tờ nộp nhưng không được cấp giấy chứng nhận. Lý do, các giấy tờ mua bán, đàm phán sau ngày 10-12-2015 phải thực hành theo Nghị định 99/2014/NĐ-CP, tức phải chờ quan điểm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng coi xét gianh giới này có phải là nơi không cho phép người nước ngoài sở hữu nhà hay không.

Giảm náo nức

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà – Savills TP HCM, cho biết sau 2 năm sửa đổi Luật Nhà ở, cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, lượng sổ đỏ được cấp cho người mua nhà còn hơi phải chăng so với sự quan tâm và nhu cầu của các đơn vị, tư nhân người nước ngoài. Tác nhân ngừng số lượng này có thể đề cập đến quy trình cấp sổ đỏ cần được đa dạng phổ biến hơn, thay vì tụ họp ở 1 đôi gianh giới trọng điểm. Việc người nước ngoài chưa nắm bắt rõ giấy tờ pháp lý ở Việt Nam và công việc hành chính tại 1 số địa phương còn chưa thân thuộc với hơich nước ngoài đều tạm bợ gọi là những rào cản có thật trong thời điểm này.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho biết người nước ngoài chỉ nô nức được 1 năm sau khi luật có hiệu lực, sau đó diễn biến chùng xuống bởi trở lực lớn nhất vẫn là việc cấp chủ quyền theo đúng đảm bảo của chủ đầu tư. “Hiệp hội đã nhiều lần kiến nghị nhưng đến tháng 3 và 5 vừa qua, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an mới có văn bản gửi các tỉnh, thành chỉ dẫn các vấn đề liên đới đến gianh giới quốc phòng an ninh và công trình nào người nước ngoài được mua thì coi như quá chậm trễ, khiến cho cho người nước ngoài đã không còn náo nức như trước” – ông Châu nhận định.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết đang liên minh Bộ Tư lệnh TP HCM, Công an TP HCM để rà soát gianh giới cấm và không cấm người nước ngoài sở hữu. Dự kiến trong thời kì ngắn sẽ có danh sách thông báo kèm theo tên các công trình.

“Chúng tôi sẽ đăng tải tin tức trên blog của Sở Xây dựng. Trước khi bán đất đai, chủ đầu tư phải rà soát tin tức được bán cho người nước ngoài tỉ lệ bao lăm căn bộ. Tất cả phải dựa theo số lượng, tỉ lệ cho phép” – đại diện Sở Xây dựng cho biết.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP, theo quy định, giả thiết chủ đầu tư cố tình bán nhà cho người nước ngoài vượt quá số lượng quy định hoặc bán ở vị trí cấm cho người nước ngoài sở hữu thì đàm phán đó không có trị giá pháp lý. Cơ quan chức năng sẽ “tuýt còi” chủ đầu tư.

Đề xuất thêm “tư nhân nước ngoài” vào Luật Đất đai

Mới đây, HoREA tiếp diễn có văn bản góp ý về việc Luật Đất đai năm 2013 không có quy định chủ thể dùng đất là “tư nhân nước ngoài”. Trong khi Luật Nhà ở 2014 đã cho phép tư nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được mua nhà trong các công trình đầu tư vun đắp đất đai, trừ gianh giới đảm bảo quốc phòng, an ninh, được sở hữu nhà trong thời hạn tối đa không quá 50 năm và có các quyền của chủ sở hữu đất đai như công dân Việt Nam, trong đó có quyền dùng đất ở. Do vậy, hiệp hội kiến nghị bổ sung chủ thể người dùng đất là “tư nhân nước ngoài” trong thời hạn được sở hữu nhà tại Việt Nam vào điều 5 Luật Đất đai 2013. Đồng thời, hiệp hội kiến nghị bổ sung 1 điều khoản vào mục 4 chương XI Luật Đất đai 2013 quy định về quyền và bổn phận của người dùng đất là “tư nhân nước ngoài” để đảm bảo tính hợp nhất của bộ máy luật pháp.

Sơn Nhung – Lê Phong
Admin
admin