Giá phân bón rục rịch tăng

Giá phân bón mới sẽ được các đơn vị (DN) ban bố sau ngày 19-8, thời điểm quy chế của Bộ Công Thương có hiệu lực.

Ảnh hưởng rộng

DAP và MAP là sản phẩm sử dụng bón lót, bón thúc cho đa số cây trồng trên các loại đất khác nhau, sử dụng khiến cho cho nguyên liệu để phân phối phân NPK hoặc phân bón khác. Đây là 1 trong những loại phân bón chính được sử dụng hiện giờ nên khi sản phẩm này tăng giá sẽ ảnh hưởng lớn đến dân cày và phân phối nông nghiệp.

Ông Vũ Duy Hải – Tổng Giám đốc Công ty CP Vinacam (TP HCM), 1 DN du nhập phân bón – cho biết mặt bằng giá phân bón trên thị phần sẽ tăng sau quy chế trên. “Nhà du nhập sẽ cộng thuế vào giá nhập và tăng tầm giá. Nhiều DN còn hàng tồn sẽ được lợi do được hưởng giá mới. Cuối cùng thì chỉ dân cày chịu thiệt vì phải mua phân bón giá cao” – ông Hải nhận xét.

Giá phân bón rục rịch tăng - Ảnh 1.

Nông dân sẽ khó khăn hơn giả thử giá phân bón tăng Ảnh: NGỌC TRINH

Ông Trần Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phân bón Hà Lan, DN mua phân DAP nguyên liệu để phân phối – cho rằng dù hàng du nhập tăng giá do thuế, doanh nghiệp cũng chẳng thể chuyển sang mua DAP nội địa. Nguyên nhân là DAP nội chỉ phân phối được 1 số sản phẩm, còn lại vẫn phải mua nguyên liệu nhập để cam kết quan hệ lâu dài. Theo ông Dũng, hiện vụ mùa đã hết, quá trình tiêu thụ phân bón không lớn nên tầm giá trợ thì vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, doanh nghiệp của ông đang tính toán tăng giá theo mức tăng của nguyên liệu. Theo đó, giả thử cộng thêm thuế tự vệ, mỗi kg phân DAP sẽ tăng khoảng 1.900 đồng, phân NPK (40% DAP) tăng gần 800 đồng/kg. “Sau khi sụt giảm vào năm 2016, nhu cầu sử dụng phân bón của dân cày năm nay tăng mạnh để thêm dinh dưỡng cho đất và tăng năng suất cây trồng” – ông Dũng đề cập.

Cứu đơn vị thua lỗ!

Theo Cục Quản lý khó khăn (Bộ Công Thương), 3 DN trong nước là DAP Đình Vũ, DAP Lào Cai và Công ty CP Hóa chất Đức Giang (chiếm 100% sản lượng DAP phân phối trong nước) đã nộp thủ tục và ủng hộ thăm dò tự vệ. Phân bón DAP phân phối trong nước gia nhập thị phần năm 2011 và có tầm giá phải chăng hơn hàng du nhập. Giá hàng du nhập ổn định trong quá trình 2013-2015 nhưng đến năm 2016 bất ngờ giảm 17,11% dù tầm giá du nhập tăng 30%. Vì thế, hàng trong nước buộc phải giảm giá theo, thậm chí dưới tầm giá cả năm 2016 để duy trì phân phối thay vì đóng cửa. Tình trạng bán dưới tầm giá còn diễn ra đến tháng 6-2017 và có thể gây âm vốn chủ sở hữu trong năm 2017. Nguy cơ 2 DN phải đóng cửa là rất cao giả thử thua lỗ vẫn tiếp diễn trong năm 2017. Cụ thể, năm 2013, tỉ suất lợi nhuận của lĩnh vực âm 0,4%, năm 2016 âm đến 86,4%, tức mỗi sản phẩm phân phối ra chịu lỗ gần bằng kế quả kinh doanh.

Cục Quản lý khó khăn thẩm định sự khó khăn của DAP phân phối trong nước còn có 2 nguyên do khác là nhu cầu sử dụng sụt giảm (năm 2015 giảm 3% và năm 2016 giảm tiếp 10% do thời tiết) và việc sản phẩm phân bón không chịu thuế GTGT, không được khấu trừ đầu vào khiến cho tầm giá tăng 4%-5%. Nhưng nguyên do chính là do hàng du nhập gia tăng khá 35%, gây ép giá và kìm giá hàng tương tự phân phối trong nước.

Tuy nhiên, theo nhận định của 1 số chuyên gia trong lĩnh vực thì việc vận dụng giải pháp tự vệ cũng khó cứu được 2 nhà máy phân phối phân bón DAP trong nước (DAP Đình Vũ và DAP Lào Cai) do tránh về quan hệ lâu dài sản phẩm cũng như công việc bán hàng.

Chuyên gia kinh tế Bùi Trinh tỏ bày ý kiến không nên vận dụng thuế tự vệ cho các sản phẩm đầu vào, như phân bón đối với lĩnh vực nông nghiệp. Bởi vì, việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp không chỉ với nông nghiệp mà còn ảnh hưởng lan tỏa đến cả nền kinh tế. Nhất là trong bối cảnh nông nghiệp gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề, tăng trưởng nhiều năm sụt giảm và người dân cày rất cần sự hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước từ phân bón, giống, thuốc trừ sâu… “Áp thuế tự vệ với phân bón có thể khiến cho cho tầm giá trung gian tăng lên, tầm giá sản phẩm tăng, giảm sức khó khăn, dân cày mất lãi và cần phải có là trị giá gia tăng của đầy đủ nền kinh tế giảm đi” – ông Trinh phân tách.

Mặt khác, quy chế vận dụng thuế tự vệ dựa trên thủ tục của bên buộc phải là Công ty CP DAP (DAP Đình Vũ) và Công ty CP DAP số 2 (DAP Lào Cai) cùng thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), theo ông Bùi Trinh, là chưa thực thụ thỏa đáng. “Liệu có lợi ích hàng ngũ trong quy chế này hay không, nhất là khi Bộ Công Thương đang có hàng loạt công trình thua lỗ trong lĩnh vực phân bón như Phân đạm Ninh Bình, Phân đạm Hà Bắc, DAP Lào Cai, DAP Đình Vũ. Sao người dân cày lại phải gánh chịu cho các công trình thua lỗ do khiến cho cho ăn kém” – ông Trinh đặt vấn đề.

Nông dân chịu thiệt!

Ông Lê Văn Lam (xã Tân Phước, thị xã Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) giãi bày: “Tôi cảm thấy lo lắng trước nguồn tin phân bón ngoại nhập bị đánh thuế cao trong thời kì tới vì như thế thì cứng cáp phân trong nước sẽ tăng theo. Trong phân phối lúa thì tầm giá phân bón là lớn nhất, chiếm khoảng 25%, sau đó mới tới thuốc trừ sâu, khiến cho cho đất… Tôi nghĩ nhà nước nên cân nhắc kỹ vấn đề này để khiến cho cho sao hợp tác lợi ích của DN phân phối phân bón trong nước với dân cày chúng tôi”.

Tối 7-8, ông Nguyễn Văn Ửng, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Nông Thuận Phát (Tiền Giang), khẳng định việc áp thuế này dân cày bị thiệt là cứng cáp. Theo ông, với giá phân bón như hiện giờ, dân cày đã gặp nhiều khó khăn, tăng thêm khoảng 1,8 triệu đồng/ tấn thì càng khổ. “Chất lượng DAP trong nước không bằng hàng du nhập thì được che chở, còn hàng du nhập quan hệ lâu dài tốt hơn thì bị đánh thuế cao” – ông Ửng giận dữ.

TH.NỐT – C.TUẤN

Ngọc Ánh – Thùy Dương
Admin
admin