Bàn đủ cách ổn định thị trường heo

 • Người nuôi heo tiếp diễn lỗ
 • Quản lý giết mổ mổ heo theo chuỗi: Phải khiến!
 • Thịt heo không rõ xuất xứ vẫn tràn vào TP HCM
 • Người nuôi heo tiếp tục lỗ

  Người nuôi heo tiếp diễn lỗ

 • Quản lý thịt heo theo chuỗi: Phải làm!

  Quản lý giết mổ mổ heo theo chuỗi: Phải khiến!

 • Người nuôi heo tiếp tục lỗ

  Người nuôi heo tiếp diễn lỗ

 • Quản lý giết mổ mổ heo theo chuỗi: Phải khiến!

 • Thịt heo không rõ xuất xứ vẫn tràn vào TP HCM

Chiều 29-8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã công ty hội nghị tổng kết giám định kết quả triển khai các biện pháp ổn định thị phầnvà lớn mạnh chăn nuôi heo.

Tốc độ tăng đàn giảm mạnh

Tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), cho biết các nguồn cội dẫn đến hiện trạng giết mổ mổ heo giảm giá sâu, gây cạnh tranh rất lớn cho người chăn nuôi thời kì qua là do đàn heo trong nước, trong đó có đàn heo tăng cao thất thường vào năm 2015 và nhất là năm 2016, cùng với tăng năng suất chăn nuôi đã khiến nguồn cung giết mổ mổ heo trong nước tăng cao.

Trong khi đó, nhu cầu giết mổ mổ heo của thị phần nội địa không tăng do chịu chi phối của các hàng hóa thực phẩm khác như: gia cầm, giết mổ mổ gia súc ăn cỏ và thủy sản. Chưa kể, xuất khẩu heo tương đối giảm bất ngờ vào cuối năm 2016 và 2017 vừa là nguồn cội vừa là nguyên tố gây tâm lý bất ổn cho thị phần giết mổ mổ heo trong nước. Thực tế, giả định so với giá heo tương đối của Thái Lan và Trung Quốc hoặc giá làng nhàng heo tương đối trong nước hằng năm, người chăn nuôi Việt Nam đã thiệt từ 15.000-25.000 đồng/kg trong thời kỳ từ tháng 10-2016 đến tháng 6-2017.

Bàn đủ cách ổn định thị trường heo - Ảnh 1.

Cục Chăn nuôi cho biết việc tốc độ tăng đàn giảm mạnh có thể tác động đến nguồn cung con giống trước mắt lẫn lâu dài Ảnh: NGỌC ÁNH

“Đáng buồn là từ giữa năm 2016, khi giá heo tương đối trong nước ở thời điểm cao nhất, Cục Chăn nuôi đã có khuyến cáo cảnh báo các địa phương không nên tăng đàn bằng mọi giá vì giá cao là không thường nhật và sẽ không duy trì được lâu nhưng vẫn không ngăn chặn được khuynh hướng tăng đàn do lúc đó người chăn nuôi đang thu lợi nhuận lớn” – ông Dương kể.

Về các biện pháp khác, theo ông Dương, các địa phương đã có văn bản chỉ đạo việc kiểm soát tăng đàn, trong đó có biện pháp giảm quy mô đàn nái hậu bị và loại thải tối đa những heo nái kém, dưới có bảo đảm, heo con không đủ căn cứ. Kết quả, đã loại thải đến gần 500.000 heo nái, tương đương 10,28%. Đây là con số rất lớn, không chỉ tác động đến nguồn cung con giống trước mắt mà còn tác động lâu dài đến những năm tiếp theo.

Giải pháp tăng tiêu thụ cũng được triển khai để “giải cứu” ngành nghề chăn nuôi thời điểm đó như: vận động người dùng tăng cường dùng đội ngũ thực phẩm từ giết mổ mổ heo, mở các điểm bán hàng bình ổn giá, giảm giá 15%-30% trong các bộ máy siêu thị, tăng cường thu mua heo giết mổ mổ cấp đông dự trữ…

Đánh giá chung về hiệu quả của các biện pháp “giải cứu” đàn heo vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng việc này là không thể thiếu. “Mọi người đặt thắc mắc giải cứu có đúng không? Giải cứu là đúng! Thực tế cho thấy các biện pháp đã giảm thiểu sự tăng đàn quá mức, từng bước đưa được giá trở về tiếp cận giá bán làng nhàng xã hội” – ông Cường kể.

Quản lý giết mổ mổ heo theo chuỗi

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho rằng các biện pháp “giải cứu” như trên chỉ là phương án trước mắt, là biện pháp tình thế và không ai ý nguyện. “Hiện nay, các khâu của tôi và quý khách hàng không được kết nối với nhau, còn phân tán và cắt khúc. Làm thế nào để công ty kết nối 1 cách chặt chẽ trong mô phỏng liên kết chuỗi. Trong mô phỏng liên kết chuỗi, khâu thị phần là không thể xem nhẹ nhất và thị phần phải gửi được dấu hiệu cho khâu cung ứng và chăn nuôi để cung không vượt cầu, cung ứng cái thị phần cần về cả mặt số lượng và có bảo đảm. Như vậy thị phần mới ổn định” – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM góp ý.

Cụ thể, theo ông Hòa, khi tham dự chuỗi, địa phương sẽ nắm được nhu cầu tiêu thụ và báo cho các tỉnh công ty nuôi. Khi đó, sản lượng cung ứng sẽ đi theo chuỗi, phụ thuộc nhu cầu tiêu thụ. Các khâu chẳng thể khước từ chuỗi vì chỉ vào chuỗi mới có thể tiêu thụ được hàng hóa. “Nhìn chung, biện pháp căn cơ là phải công ty lại cung ứng. TP HCM là thị phần lớn, bình quân tiêu thụ 10.000 con heo/ngày. Chúng tôi đã công ty được khâu thị phần khá tốt qua kênh cung ứng tiên tiến và 2 chợ đầu mối lớn. Nếu chúng tôi tụ họp điều hành tốt ở 3 đầu mối này thì kiểm soát và điều hành được thị phần và chính 3 đầu mối này cũng sẽ phát dấu hiệu trái lại cho khâu chăn nuôi, cung ứng để khiến thế nào đáp ứng được đúng bắt buộc” – ông Hòa san sớt.

Ông Nguyễn Xuân Dương cho biết sắp tới ngành nghề chăn nuôi sẽ điều chỉnh quy hoạch chăn nuôi theo hướng gắn với thị phần. Trong đó, tiêu chí trọng tâm là điều chỉnh chỉ tiêu chăn nuôi tới năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 sẽ được hoàn tất trong quý IV/2017. Ngoài ra, điều chỉnh Nghị định 210 khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp và hoàn tất đề án xuất khẩu hàng hóa giết mổ mổ heo trong quý IV/2017… Ngành chăn nuôi cũng sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện về đất đai, nguồn vốn vay, miễn giảm thuế để khuyến khích người dân, đơn vị đầu tư vào lĩnh vực giết mổ mổ, chế biến sâu các hàng hóa chăn nuôi. Đặc biệt, các địa phương phải rà soát, điều chỉnh quy hoạch và cơ cấu lại ngành nghề chăn nuôi thích hợp với lợi thế so sánh, gắn với nhu cầu thị phần và định hình được đội ngũ hàng hóa chăn nuôi đặc sản, đặc trưng của địa phương. Trong đó, cần lưu ý tới việc mở mang quy mô chăn nuôi heo và công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi.

Nhiều người nuôi heo bỏ nghề

Ngày 29-8, luận bàn với phóng viên, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết dù giá heo loại 1 đang treo giá 31.000 đồng/kg nhưng thực tiễn, thương lượng của dân cày chỉ xoay quanh mức từ 27.000-29.000 đồng/kg. Nguyên nhân vẫn là do cung vượt cầu, khi mà vùng giáp danh Trung Quốc đang kiểm soát chặt, rất hi hữu xe heo qua được, giả định có thì chỉ khắc phục được lượng heo ở các tỉnh phía Bắc.

Theo 1 điều tra vừa mới đây, những hộ nuôi heo nhỏ lẻ (dưới 50 con nái) đã bỏ nghề 50%, hộ nuôi từ 50-100 nái giảm đàn từ 10%-20%, khi mà các “đại gia” quy mô 300-1.000 nái chỉ thải loại đàn do vấn đề khoa học, không buông đàn vì cạn vốn như dân cày. “Từ tháng 12-2016 đến nay, chỉ những ai có heo xuất chuồng thời kỳ từ ngày 10 đến 20-7 thì có lãi, còn lại đều dưới giá bán. Với đà này, các hộ nuôi sẽ không còn trụ lại, các đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài sẽ thâu tóm ngành nghề chăn nuôi” – ông Đoán cho biết.

NG.ÁNH

Phương Nhung
Admin
admin